Bệnh mốc sương trên cây nho

1.. Bệnh mốc sương

1.1. Triệu chứng của bệnh mốc sương trên nho

- Nấm chủ yếu tấn công vào lá non và lá bánh tẻ.

- Triệu chứng đầu tiên là xuất hiện các vết màu vàng với kích thước và hình dáng không đồn đều, sau đó mọc lên các bào tử nấm màu trắng.

- Nấm còn tấn công cả vào hoa làm hoa bị tiêu hủy.

- Những quả bị bệnh nấm mốc sương gây ra có màu vàng hơi đỏ, bị chín ép và rụng mà ít được người trồng Nho nhận thấy..

Hình 4.2.1. Triệu chứng bệnh mốc sương trên lá nho

Triệu chứng bệnh mốc sương trên lá nho

Hình 4.2.2.Triệu chứng bệnh mốc sương trên quả nho

Triệu chứng bệnh mốc sương trên quả nho

1.2. Nguyên nhân và điều kiện phát bệnh của bệnh mốc sương trên nho

- Bệnh suất hiện vào thời kỳ nho sinh trưởng mạnh về thân lá ở những vùng có khí hậu ấm và ẩm. Trong điều kiện thiếu mưa bệnh ít phát triển.

- Bệnh này do nấm Plasmopara viticola gây ra, nông dân ở vùng nho ninh thuận thường được gọi là bệnh nấm trắng, nấm lá hay nấm vàng.

- Bệnh phát sinh và gây hại nặng trong điều kiện thời tiết ẩm, mưa nhiều. Tại Ninh Thuận nho bị bệnh nấm mốc sương với tỉ lệ bệnh cao vào các tháng mùa mưa 9, 10, 11 và một số thời điểm có sương nhiều của vụ khô

1.3. Biện pháp phòng trừ

- Dung dịch Boócđô (sunfat đồng + vôi) 1% hoặc sunfat đồng 0,05 – 0,1% có thể được dùng để ngăn ngừa sự xâm nhập của bệnh. Đã trên 100 năm sử dụng, cho đến nay Boócđô vẫn được coi là một loại thuốc hữu hiệu để bảo vệ cây trồng.

- Tuy nhiên, nên thận trọng khi sử dụng các hợp chất có đồng vì dễ gây ra cháy lá và gây ngộ độc cho nho, tốt nhất là chỉ nên dùng vào cuối vụ khi quả lớn và lá đã già.

Nguồn: Giáo trình Mô Đun quản lý dịch hại nho Bộ NN&PTNT

Bình luận