Rau sạch, rau an toàn.

Ngày nay nhu cầu sử dụng rau an toàn của người tiêu dùng rất lớn, nhưng các nguồn cung lại chưa đáp ứng đủ yêu cầu và đôi khi là chất lượng khiến người tiêu dùng ít có cơ hội sử dụng.  Ngược lại trong khi đó các đơn vị sản xuất lại đang gặp khó khăn về đầu ra, mới chủ yếu liên kết với các siêu thị hay một số đơn vị chuyên kinh doanh thực phẩm an toàn. Qủa thật vấn đề kết nối nhà sản xuất với người tiêu dùng đến nay vẫn còn khó khăn.

 

Vấn đề rau bẩn, rau thiếu an toàn trong vài năm trở lại đây đã được truyền thông, báo đài không ngứng cập nhật những thông tin. Xuất phát từ lợi ích cá nhân của 1 số nhà vườn,  thương lái mà họ không ngại đưa rau bẩn ra thị trường, những loại rau mà chúng tiềm ẩn dư lượng chất bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu. Mặt khác hiện nay rất nhiều rau củ quả Trung Quốc nhập vào Việt Nam đội lốt rau Đà Lạt, điều này không những ảnh hướng đến nền sản xuất trong nước mà thật sụ làm mất lòng tin của người tiêu dùng.Trước thực trạng rau sạch, rau thiếu an toàn, rau không đảm bảo lẫn lộn lẫn nhau, mà cơ quan chức năng chưa thế kiểm soát được, thì nhu cầu của người dân về rau sạch lại điều hoàn toàn đương nhiên. Bên cạnh mặt tiêu cực đó thì hiện nay việc hình thành những mô hình sản xuất rau sạch  theo chuẩn VietGAP, Globle GAP ra đời cũng đã góp phần giải quyết vấn nạn rau bẩn và thỏa mãn 1 phần nhu cầu của người dân về rau sạch.

 

 

Ngày trước, người tiêu dùng có thói quen tiện đường ghé xe vào chọn mua rau tại các sạp nhỏ, hay các người buôn rau ngồi rải rác ven đường. Những bó rau mà nguồn gốc không rõ ràng và không có 1 tiêu chuẩn nào về oan toàn luôn tiền ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏ cho người tiêu dùng. Nhưng ngày nay người tiêu dùng đã nhận thức được tầm quan trong của rau sạch, rau an toàn đối cới sức khoẻ của mình và gia đình. Các loại rau trồng theo tiêu chuẩn VietGAP đã bắt đầu được người tiêu dùng lựa chọn mặc dù có giá thành đắt gấp 3 thậm chí gấp 5 lần giá rau bình thường nhưng họ vẫn chọn mua. Giá rau sạch đắt là vậy nhưng nhu cầu của người dân về rau sạch không hề giảm mà ngày càng có dấu hiệu tăng. Với nhu cầu lớn về rau sạch như vậy, ở các siêu thị, hay các vùng đô thị, thành phố lớn có rất nhiều chuỗi cửa hàng rau sạch nhưng cũng chỉ chỉ đáp ứng 1 phần nhu cầu của người dân về rau sạch.

Theo các nghiên cứu, các chuyên gia về dinh dưỡng luôn cảnh báo về những tác hại khôn lường của rau bẩn, rau thiếu an toàn. Việc ăn những loại rau bẩn, rau thiếu an toàn đó làm cho chúng ta có nguy cơ cao mắc các bệnh hiểm nghèo như ung thư, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, tim mạch…Một biểu hiện bệnh dễ thấy đó là ngộ độc thực phẩm do ăn phải rau bẩn. Trước nhiều tác nhận gây bệnh khác thì ăn uống là con đường gần nhất đưa ta đến cái chết. Việc bảo vệ sức khỏe của mình và những người thân yêu bằng những sản phẩm rau sạch, thực phẩm sạch là điều thiết yếu. Cho nên  là 1 người tiêu dùng thông minh bạn hãy lựa chọn những nguồn cung cấp rau sạch, rau an toàn uy tín, chất lượng để đảm bảo sức khoẻ cho bạn và gia đình mình.

Bình luận