Từ vài hạt mồng tơi 15 nghìn cả túi, tôi biến thành khu vườn giá “bạc triệu” không bán

Mồng tơi là loại cây dây leo quấn, mập và nhớt, là loại rau xanh hết sức quen thuộc trong những bữa cơm gia đình bởi cách trồng rau mồng tơi rất dễ dàng, lại dễ chăm và cho những món ngon mát, bổ.

Nhắc đến rau mồng tơi, người ta nghĩ ngay đến bát canh cua mồng tơi ngọt mát không thể thiếu trên mâm cơm ngày hè. Rau mồng tơi là loại rau xanh dễ chăm, dễ sống lại nhanh cho thu hoạch nên cứ vào mùa, không nhà nào là không có vài chậu xanh mát hay cả luống mồng tơi trong vườn.

Kể cả là nhà chỉ có vườn sân thượng, thì các mẹ cũng nên bắt tay ngay vào trồng rau mồng tơi để có rau ăn suốt hè.

tu vai hat mong toi 15 nghin ca tui, toi bien thanh khu vuon gia “bac trieu” khong ban - 1

Chuẩn bị hạt, đất, khay/chậu trồng

Với miền Bắc, có hai vụ trồng mồng tơi là vụ xuân sau khi ăn Tết xong và thu hoạch suốt vụ hè thu. Gieo trồng từ đầu tháng 3 đến tháng 5, thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 9.

Đối với các tỉnh phía Nam thì có thể gieo trồng quanh năm.

Để trồng rau, các mẹ cần chuẩn bị chậu nhựa hoặc khay nhựa có miệng rộng, đáy sâu khoảng 12-15cm tùy ý, kích thước phù hợp với diện tích sân thượng..

Đối với đất trồng, chọn loại đất tơi xốp nhiều cát và có khả năng thoát nước cao. Các mẹ cũng có thể sử dụng đất sạch tribat thay thế cũng rất tốt. Mẹ có thể mua các gói hạt giống rau bán sẵn ở các cửa hàng.

tu vai hat mong toi 15 nghin ca tui, toi bien thanh khu vuon gia “bac trieu” khong ban - 2

Gieo hạt

Đổ đất vào chậu một lớp dày khoảng 8cm rồi gieo hạt lên trên. Mẹ chú ý gieo mỗi hạt cách nhau ít nhất là 10cm bởi khi lớn, lá mồng tơi sẽ vươn khá to và rộng.

Sau khi gieo xong, mẹ phủ một lớp đất mỏng khoảng 0.5cm lên trên bề mặt và tưới nước nhẹ để tạo độ ẩm cho đất. Tưới nước 2 lần/ngày và hạt sẽ nảy mầm sau 5-7 ngày chăm sóc.

Thu hoạch

Nếu đã trồng bằng đất tribat thì sau đó mẹ không cần phải bón thêm loại phân nào nữa. Sau 3-4 tuần, rau mồng tơi sẽ lên xanh tốt, ngon, sạch tha hồ hái "mỏi tay".

tu vai hat mong toi 15 nghin ca tui, toi bien thanh khu vuon gia “bac trieu” khong ban - 3

Bón phân sau thu hoạch

Sau lần thu hoạch đầu tiên, mẹ nên bổ sung thêm phân bón cho cây đủ chất để tiếp tục ra lá. Có thể dùng phân NPK khoáng bón thêm và rải lên mặt đất trồng khoảng 2cm đất tribat nữa để cây lên tốt..

Sau mỗi lần hái rau, mẹ có thể cho vào túi nilon và cất trong tủ lạnh để nấu dần và lại tiếp tục quá trình bón phân để cây ra thêm lá để cả nhà có rau ăn suốt hè.

Ngoài phương pháp trồng trong chậu, mẹ có thể trồng mồng tơi leo giàn bằng cách làm giàn cho cây khi đã cao khoảng 20cm với cách chăm sóc tương tự, hoặc làm "rèm mồng tơi" với chậu treo, vừa sạch đẹp lại vừa mát mắt.

Bình luận