Tuyết Sơn Phi Hồng

Tên thường gọi: Cây Tuyết sơn phi hồ, cây Tuyết sơn phi hồng

Tên khoa học: Leucophyllum frutescens

Họ thực vật: Scrophulariaceae (họ mõm sói, họ huyền sâm)

Chiều cao: 50 cm

Tuyết sơn phi hồng có lá màu trắng bạc làm nổi bật so với những cây xung quanh, hoa nở màu tím hồng rất đẹp tạo điểm nhấn gây ấn tượng mạnh đối với người lần đầu nhìn thấy.'

Hoa nở rộ đều và liên tục, thường chia thành từng đợt, mỗi đợt khoảng 4 đến 5 ngày, trung bình 2 đến 3 tháng có một đợt hoa như vậy.

Cây xanh quanh năm, lá đơn, mọc cách, lá hình oval hay hình elip, hơi gợn sóng, có lông tơ, màu xanh bạc. Hoa đơn độc, hình ống, mọc ở nách lá. Hoa có màu tím lavender đến tím.  

Cây tuyết sơn phi hồng là cây bụi thường xanh thuộc họ mõm sói hay họ huyền sâm với chiều cao từ 0.9 – 1.5 m. Trong điều kiền chăm sốc tốt, cây tuyết sơn phi hồng có thể cao 1.5 – 2 m. Lá cây tuyết sơn phi hồng màu xám bạc đến màu xanh lục, mềm mại dài đến 3 cm nhưng chủ yếu chỉ khoảng 2.5 cm hoặc ít hơn. Lá có đầu phần đầu tròn và thon dần về phía cuống, mép lá trơn.

Hoa tuyết sơn phi hồng có hình ống 5 thùy đường kính 1.3 – 2.5 cm. Hoa tuyết sơn phi hồng có màu tím đến màu đỏ tía, đôi khi màu hồng mọc đơn độc ở nách lá. Hoa tuyết sơn phi hồng với họng hoa lốm đốm và là một đặc tính tiêu biểu của họ hoa chuông.

Hoa tuyết sơn phi hồng nở liên tục từ mùa xuân đến mùa thu. Hoa nở rộ thành từng đợt trên toàn bộ cây trong vòng 4 đến 5 ngày, trung bình 2 – 3 tháng có một đợt hoa. Hoa nở mau rụng như mai vàng nhưng mức độ nở rộ thì khó loài hoa nào sánh. Quả cây tuyết sơn phi hồng là quả nang chứa nhiều hạt nhỏ nhăn nheo.

Cây tuyết sơn phi hồng phát triển tốt nhất trong các loại đất đá vôi có sỏi nhưng chúng không kén chọn về độ pH. Cây tuyết sơn phi hồng không ưa đất màu mỡ hay phân bón và chúng sẽ bất đắc dĩ nở hoa trong đất tốt. Cây tuyết sơn phi hồng có xu hướng lan rộng khi cây già. Để hạn chế điều này, ta cần giữ đất khô, nạc và tỉa bớt phần ngọn cho các tán lá mọc nhiều và phân nhánh nhỏ gọn.

Cây tuyết sơn phi hồng phát triển chậm vì vây nó không đòi hỏi cắt tỉa thường xuyên.Cây tuyết sơn phi hồng đòi hỏi ánh nắng mặt trời nhiều, đất thoát nước tốt. Cây được nhân giống bằng cách giâm cành là chủ yếu thường vào mùa xuân. Cây cũng có thể mọc lên từ hạt được chôn vào đất ẩm.

Phân bổ

Cây tuyết sơn phi hồng có nguồn gốc từ sườn núi đá vôi ở sa mạc Chihuahuan của Texas, New Mexico và miền bắc Mexico. Cây tuyết sơn phi hồng hiện nay được trồng rộng rãi ở Florida và khu vực Đông Nam Á, những nơi này cây cho hoa rất đẹp trong thời tiết nhiệt đới ẩm ướt.

Hiện tại ở nước ta, cây chủ yếu được trồng ở miền Nam.

Chăm sóc

I. TRỒNG CÂY

Xác định khoản trồng: tùy thuộc vào chiều cao, kích thước bụi cây và nhu cầu sử dụng để xác định khoảng cách trồng thích hợp, thông thường khoảng cách giửa các cây bằng ½ chiều cao của cây

Vd: Chiều cao cây là 40cm, thì khoảng cách trồng là 20cm/cây, chiều cao cây 1m thì khoảng cách trồng là 50cm/cây đến 55cm/cây

a) Chuẩn bị dụng cụ, bảo hộ lao động.

– Đào đất hố trồng cây, xúc đất ra ngoài, kích thước hố đào lớn hơn bầu cây 10 cm để lèn đất trộn phân hữu cơ. Với tỉ lệ 70%:25%:5% ( đất thịt xơ dừa: phân bò)

– Xúc và vận chuyển phân hũu cơ đổ đúng nơi qui định trong phạm vi 30m.

– Cho phân vào hố.

– Vận chuyển cây bằng thủ công đến các hố trồng.

– Trồng thẳng cây, lèn chặt gốc, đành vừng giữ nước tưới, tưới nước 2 lần/ngày.

– Thu dọn dụng cụ, vệ sinh nơi làm việc sau khi trồng.

b) Yêu cầu kỹ thuật:

– Cây sau khi trồng đảm bảo không bị gãy cành, vỡ bầu.

II. CHĂM SÓC

Duy trì cây rất quan trong, do đó cần thực hiện các nguyên tắc sau đây

– Tưới nước mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều tối, tưới vừa thấm nước tới đáy bầu cây, không dí vòi tưới vào bầu cây, cách bầu cây từ 10cm đến 15cm

– Kiểm tra sâu bệnh cây thường xuyên, khi phát hiện kịp thời, có biện pháp tác động bằng các hóa chất tiêu diệt sâu bệnh trên thị trường. Vd: Diazan, Anvin….

– Cắt tỉa thường xuyên các cành nhánh bị bệnh hoặc bị gãy do tác động cơ học loại bỏ và thiêu hủy ra khỏi khu vực trồng cây ít nhất 50m và thiêu đốt

– Sau khi trồng được 1 tháng tiến hành bón phân cho cây, loại phân bón thích hợp tại thời điểm này là Dinamix, mỗi gốc bón 100g, sau đó tưới nước cho cây thật đẫm (Tốt nhất là đào lỗ nhỏ cho phân xuống và lấp đất lên)

Trên đây là phần mhướng dẫn trồng cây Tuyết Sơn Phi Hồ được phòng kỹ thuật công ty cổ phần Sài Gòn Hoa khuyến cáo. Tùy vào đặc điểm vùng miền mà áp dụng phương pháp trồng và chăm sóc cho thích hợp

Lưu ý: Trong quá trình bảo quản cây để chuẩn bị trồng cần để cây nơi có bóng mát hoặc có lưới che và cung cấp nước thường xuyên cho cây.

Bệnh

Cây Tuyết Sơn là cây có sức đề kháng cao, ít bị sâu bệnh hại, thông thường chỉ phòng ngừa sâu bệnh cho cây vào giai đoạn mới trồng. Có thể dùng tay bắt sâu hoặc dùng thuốc trừ sâu.

Tác dụng y học

Ngoài tác dụng làm cảnh, hoa và lá tuyết sơn đem phơi khô để pha vào trà thảo dược tạo thành món đồ uống an thần giúp ngủ ngon đặc biệt điều trị cúm và cảm lạnh rất tốt.

Giá trị kinh tế

Cây hoa tuyết sơn phi hồng có hình dáng đẹp lạ mắt từ thân lá đến hoa nên rất được yêu thích trồng trong các công trình cảnh quan, trồng bụi nơi sân vườn, biệt thự, trước cửa nhà, quán cà phê, khu đô thị, … cây ngoại thất ( kể cả thành phố) làm nổi bật không gian cây xuất hiện. Nét lãng mạn của cây và hoa đem đến cho quán cà phê một vẻ đẹp khó cưỡng.

Cây tuyết sơn phi hồng duyên dáng lại phát triển chậm nên đỡ tốn công cắt tỉa rất phù hợp để trồng dọc lối đi, hàng rào. Hoặc trồng phối với các loại cây khác tạo nên vẻ đẹp sinh động cho tiểu cảnh.

Ngoài tác dụng làm cảnh, hoa và lá tuyết sơn đem phơi khô để pha vào trà thảo dược tạo thành món đồ uống an thần giúp ngủ ngon đặc biệt điều trị cúm và cảm lạnh rất tốt.

Ý nghĩa

Sức sống mạnh mẽ của cây tuyết sơn phi hồng trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào tượng trưng cho ý chí phi thường của đấng nam nhi.

 

Phân loại

Chỉ có một loại duy nhất với lá bạc và hoa màu tím.

Bình luận