Cà chua Cocktail

- Cà chua Cocktail  cũng có đầy đủ tính chất của quả cà chua thông thường.

- Cà chua Cocktail là một loại rau quả làm thực phẩm. Quả ban đầu có màu xanh, chín ngả màu từ vàng đến đỏ. Cà chua có vị hơi chua và là một loại thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.

- Đặc điểm: Hình tròn hoặc dài vỏ màu xanh, khi chín chuyển dần qua màu đỏ tươi, dày cơm ít nước rất dòn thích hợp cho việc ăn sống,

- Công dụng: Dùng để xào, nấu canh, ăn sống, trang trí món ăn, thức uống….

- Cà chua Cocktail là nguồn vitamin lý tưởng:

+ Rất ít năng lượng bởi thực tế trong 100g cà chua chỉ chứa có 15 kcalo nhưng nó lại chứa rất nhiều loại vitamin. 

+ Vitamin A góp phần tái sinh các tế bào, vitamin B1 và B6 đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của hệ thần kinh và nhất là vitamin C có tác dụng tăng cường khả năng tự vệ và sức đề kháng của cơ thể với các vi khuẩn. 

 

 

 

 

Phân bổ

Cà chua cocktail có mặt trên toàn Thế giới do sự tăng trưởng tối ưu của nó trong nhiều điều kiện phát triển khác nhau. Các nước trên thế giới trồng nhiều cà chua cocktail như Mỹ, Úc, Nhật, Israel... 

Ở Việt Nam cà chua cocktail  được trồng ở khắp mọi nơi nhưng đặc biệt trồng nhiều ở Đà Lạt, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Hòa Bình... do khí hậu thuận lợi và áp dụng hệ thống nhà kính, nhà lưới vào sản xuất.

Cà chua cocktail trồng được trên nhiều loại đất, song thích hợp nhất vẫn là đất pha cát, nhiều chất mùn hay đất phù sa, đất bồi giữ ẩm và thoát nước tốt. 

Cà chua cocktai là loại quả quen thuộc được dùng làm thực phẩm. Cây cà chua thân tròn, phân cành rất nhiều, mùa quả chính là mùa đông và mùa xuân. Quả cà chua khi chín có màu đỏ tươi chứa rất nhiều vitamin A. 

Trong 100g cà chua chín tươi sẽ đáp ứng được 13% nhu cầu hàng ngày về vitamin A, 8% nhu cầu vitamin B6, từ 33 – 50% nhu cầu vitamin C. Ngoài ra, còn có vitamin B1 (0,06mg), B2 (0,04mg), PP (0,5mg). Các chất bổ dưỡng như đạm, đường, chất béo và khoáng vi lượng như canxi, sắt, kali, phosphor,… có lợi cho sức khỏe.

 

Chăm sóc

Bước 1: Chuẩn bị

Nếu trồng lần đầu tiên, bạn nên mua cây cà chua giống ngoài chợ hoặc các cửa hàng cây giống. Nếu muốn trồng từ hạt, bạn cần gieo hạt trước thời điểm muốn trồng 1 tháng. Có thể gieo hạt vào bất kỳ vật dụng nào từ cốc, bát, hộp nhựa..., để chúng trong nhà ở gần bậu cửa sổ để đón nắng.

Trong trường hợp không đủ ánh sáng, có thể treo một bóng đèn huỳnh quang hoặc đèn ánh sáng vàng phía trên chậu ươm, khoảng cách từ 12 - 15 cm để kích thích hạt nảy mầm nhanh hơn. Khi cây non cao được 15 - 25 cm thì có thể đánh ra trồng ngoài vườn hoặc trong chậu.

Quy tắc trồng quen thuộc là 2 cây cà chua cho mỗi thành viên trong gia đình, áp dụng với những người ăn nhiều cà chua. Nếu bạn muốn làm thêm các sản phẩm khác từ cà chua như đồ hộp, nước sốt... thì có thể tăng lên 4 cây cho mỗi người.

Bước 2: Chuẩn bị chỗ trồng

Vị trí trồng lý tưởng nhất cho cây cà chua là nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời, ít nhất là 6 - 7 tiếng/ngày. Cà chua cần rất nhiều ánh nắng ấm áp để có hương vị thơm ngon.

Ở vùng thời tiết nóng, khi nhiệt độ vào ban đêm xuống thấp nhất là 24oC thì hầu hết cây cà chua sẽ ngừng ra quả mới. Trong khi đó, những quả đã ra thì sẽ lớn rất nhanh.

Đối với đất trồng, cần thêm nhiều phân xanh hữu cơ đã ủ cho mục nát, lớp phân này dày khoảng 6 - 8 cm. Bởi vì, cà chua đòi hỏi đất trồng phải thật giàu chất dinh dưỡng hữu cơ. Nếu bạn không thể tự ủ phân xanh hữu cơ tại nhà thì có thể mua sẵn ở các cửa hàng.

Bước 3:Trồng cây non

Cây non phải được trồng sâu xuống đất từ 50 - 75% chiều cao thân, đặc biệt là những cây thân cao, mảnh dẻ. Nếu có lấp đi một vài lá bên dưới cũng không sao. Rễ mới sẽ mọc dọc theo phần thân được trồng trong đất, cung cấp một bộ rễ khỏe mạnh cho cây. Các cây non mới trồng sẽ tập trung phát triển bộ rễ trước tiên.

Trong vòng 10 phút đầu sau khi trồng, tưới cho cây khoảng 4 lít nước ấm tầm 25 - 30oC để giúp cây không bị sốc với môi trường mới. Lượng nước tưới có thể tùy chỉnh theo diện tích trồng lớn hay nhỏ.

Khoảng cách lý tưởng giữa mỗi cây cà chua là từ 45 - 90 cm. Nếu ở vùng khí hậu ấm áp hơn, đặc biệt là trồng cây trong lồng thì có thể rút ngắn khoảng cách lại còn một nửa, từ 25 - 45 cm.

Khoảng cách được khuyến khích ban đầu thích hợp với những giống cà chua bụi, cần không gian lớn để phát triển tràn trên mặt đất. Trong khi đó, cà chua được trồng gần nhau thì lá cây sẽ tạo thành bóng râm che chắn cho quả không bị rám nắng.

Ngoài ra, nó còn đảm bảo bạn có đủ không gian để tưới nước, làm cỏ và thu hoạch quả.

Bước 4: Tưới nước

Trong 7 - 10 ngày đầu tiên sau khi trồng, tưới đều đặn 500ml nước ấm 25 - 30oC cho cây mỗi ngày.
Sau 1 - 2 tuần, phủ một lớp rơm khô (hoặc cỏ khô, lá thông khô) xung quanh cây để kiểm soát cỏ dại và giữ ẩm cho đất trong thời tiết khô. Độ dày của lớp phủ khoảng 2 - 3 cm, đường kính khoảng 30 cm. Lá thông đặc biệt trong việc giúp tăng độ axit của đất.

Chú ý:

- Giữ ẩm cho đất không phải là tưới nước liên tục. Nếu đất bị sũng nước sẽ giết chết bộ rễ và tạo điều kiện để nấm phát triển, nhất là khi trời thực sự ấm áp hoặc nóng.

-  Tưới nước tập trung từ phần thân trở xuống, tưới đều quanh cây sẽ tốt hơn là tưới trực tiếp lên phần lá. Vì cách tưới này sẽ khuyến khích một số bệnh dễ gặp ở cây cà chua phát triển.

-  Tăng dần lượng nước tưới sau 10 ngày và đảm bảo rằng cây nhận được 3 - 8 cm nước mưa mỗi tuần. Nếu không, cung cấp đủ khoảng 7.5 lít nước cho cây mỗi tuần, bắt đầu từ cuối tuần thứ 2 sau khi trồng.

-  Tưới nước sâu cho cây từ 2 - 3 lần mỗi tuần, mỗi lần tưới từ 3 - 4 lít nước. Có thể tăng lượng nước nếu cây lớn hơn và thời tiết nóng hơn. Trong trường hợp thời tiết quá khô và nóng, bạn có thể tưới nước thường xuyên hơn so với mức tiêu chuẩn.

Bước 5: Thêm giàn, cọc hoặc lồng...

Xem xét làm thêm giàn leo, cọc hoặc lồng để hỗ trợ cây cà chua leo lên cao khoảng 14 ngày sau khi trồng.

Mỗi cọc phải có đường kính ít nhất từ 3 - 5 cm, cao 1.8 - 2.4 mét, chôn sâu xuống đất từ 30 - 60 cm, cách cây tối thiểu 5 cm. Cần đảm bảo những chiếc cọc hỗ trỡ này không cản trở sự phát triển của cây. Có thể dùng cọc tre, gỗ phế liệu, ống nước hoặc sắt... Ít phổ biến hơn là sử dụng lưới mắt cáo để giúp cây cà chua leo lên cao.

Bước 6: Chăm sóc cây khi ra quả

Trung bình từ 45 - 90 ngày, phổ biến nhất là 60 ngày sau khi trồng sẽ xuất hiện quả. Quả ban đầu thường nhỏ và có màu xanh lá cây. Khi đã đạt kích thước hoàn chỉnh thì quả sẽ chuyển dần sang màu đỏ đậm hơn. Điều này có nghĩa quả đã bắt đầu chín và sẵn sàng để thu hoạch.

Quả cà chua khi chín thường có màu đậm, chà nhẹ ngón tay bên ngoài lớp vỏ cảm nhận được sự mềm mại, hoàn toàn không cần phải cấu vào phần thịt quả.

Có thể thu hoạch cà chua sớm hơn nếu muốn, bất kỳ lúc nào sau khi quả bắt đầu thay đổi màu sắc. Việc thu hoạch sớm cũng giảm khả năng quả bị chín quá và thối trên cây hoặc bị chim ăn mất.

 

Món ăn

- Mứt cà chua cocktail 

- Trứng chưng cà chua cocktail

- Tương cà chua cocktail

Bệnh

1. Bệnh héo xanh

Nguyên nhân của bệnh là do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum gây ra. Bệnh héo xanh có thể gây hại trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cây cà chua và thường phát sinh, phát triển cũng như gây hại nặng trong điều kiện nhiệt độ không khí cao, ẩm ướt, trên những chân ruộng hay ở những vùng mà bà con thường trồng các loại cây họ Cà và họ đậu (vì đây là chủ thể kí sinh của bệnh). Bệnh ở giai đoạn cây con với dấu hiệu toàn bộ lá héo rũ rất nhanh, cây gục xuống và chết. Khi nhiễm bệnh ở giai đoạn cây đã lớn, lá ở phần ngọn héo rũ trước, có thể héo một cành hay một nhánh nhỏ, sau đó các lá phía dưới tiếp tục héo và cụp xuống, cuối cùng dẫn đến toàn bộ cây bị héo rũ, gẫy gục và chết.

Biện pháp phòng trừ:

– Sử dụng giống khỏe không nhiễm bệnh, chống chịu bệnh tốt.

– Lên liếp cao để tránh đọng nước khi có mưa hoặc sau khi tưới.

– Không nên trồng dày để ruộng cà chua thông thoáng, giảm bớt độ ẩm trong rộng.

– Bón phân cân đối giữa đạm, lân và ka li. Tăng cường bón thêm phân hữu cơ hoai mục, vôi bột và phân kali hoặc tro trấu

– Thường xuyên kiểm tra ruộng cà chua để phát hiện và nhổ bỏ sớm những cây bị bệnh đem tiêu hủy để tránh lây lan  ra cây khác. Sau khi nhổ thì bỏ vôi bột vào chổ vừa nhổ để khử trùng đất.

– Có thể dùng thuuốc Stamer 20 WP để phun xịt khi cây chớm bị bệnh.

– Sau khi thu hoạch, thu gom sạch sẽ tàn dư của cây cà chua ở vụ trước, đặc biệt là những cây bị bệnh và cỏ dại trên ruộng đem tiêu hủy.

– Nếu đã áp dựng nhiều biện pháp trên mà bệnh vẫn không giảm, chứng tỏ đất ruộng đã tích lũy khá nhiều nguồn bệnh, nên luân canh một vài vụ với cây lúa nước hoặc những câv rau trồng nước, cây bắp, mía, bông, bắp cải.

2. Bệnh sương mai (hay bệnh héo muộn)

Nguyên nhân của bệnh là do loại nấm Phytophthora infestans gây ra. Bệnh sương mai gây hại trên thân, lá và vùng cuống quả trong điều kiện nhiệt độ thấp và độ ẩm cao. Dấu hiệu của bệnh là xuất hiện vết màu xanh đậm như úng nước, khi vết bệnh lớn dần thì chuyển qua màu nâu đen. Nếu trời ẩm trên bề mặt vết bệnh có lớp tơ màu trắng bao phủ, bệnh nặng sẽ làm thối nhũn. Nếu thời tiết khô, vết bệnh cũng khô ròn dễ vỡ.

Biện pháp phòng trừ: 

Cần chọn mùa vụ trồng không có điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển. Khi trồng cây, cần tạo khoảng cách hợp lý và phải thường xuyên tỉa bỏ lá héo để tạo điều kiện thông thoáng cho ruộng. Đặc biệt lưu ý không trồng liên tục nhiều vụ trên cùng một khu đất.

Khi bệnh xuất hiện có thể phun một trong các loại thuốc sau: Mancozeb 80 WP, Curzate 72 WP, Ridomil 72 WP, Aliette 80 WP,với nồng độ 0.1-0.4%, và phun 7-10 ngày/lần.

3. Bệnh đốm vi khuẩn

Nguyên nhân của bệnh là do vi khuẩn Xanthomonas campestris pv. vesicatoria gây ra. Bệnh thường gây hại trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao. Dấu hiệu nhận diện bệnh trên quả là ban đầu xuất hiện vết bệnh có màu đen nhạt, nhũn nước, hơi lõm xuống. Sau đó lan dần ra có dạng góc cạnh, nhiều vết liên kết lại tạo thành mảng đen to. Bệnh cũng gây hại trên thân và lá. Vết bệnh trên lá lúc đầu giống với vết bệnh trên quả, nhưng sau đó vết bệnh chuyển sang màu vàng hoặc đen.

Biện pháp phòng trừ:

Vệ sinh ruộng nhằm tạo điều kiện thoáng khí cho ruộng, lên liếp cao để thoát nước tốt trong mùa mưa. Ngoài ra, không nên tưới nước vào lúc chiều mát khi cây đang bị bệnh và trồng đúng khoảng cách, làm giàn đỡ cho cà chua không bị ngã xuống đất.

Bón phân và phun thuốc: 

Tiến hành bón phân cân đối và đầy đủ, hạn chế bón đạm và tăng lượng phân kali khi cây bị bệnh. Phun thuốc khi cà bị bệnh bằng một trong những loại thuốc sau: Kasuran 50 wp (New Kasuran 16,6 WP), Kasumin 2L, Starner 20 wp với liều lượng 20-30g(cc)/8 lít phun 10 ngày/lần.

4. Bệnh thán thư

Bệnh thán thư do nấm Colletotrichum phomoides gây ra. Bệnh thường gây hại trên quả đang hoặc đã chín, đôi khi ở trên quả già khi có mưa nhiều hoặc độ ẩm không khí cao. Bệnh gây hại nặng trong mùa mưa, hoặc ruộng tưới nhiều nước.

Đốm bệnh lúc đầu hình tròn, úng nước hơi lõm xuống. Sau đó đốm bệnh lan dần ra, có đường kính 0,5-0,2, tâm  vết bệnh có màu nâu đen, viền màu nâu xám.

Bên trong vết bệnh có nhiều vòng đồng tâm những chấm nhỏ li ti màu đen nhô lên.

Biện pháp phòng trừ  

– Thu gom và tiêu huỷ các quả bị bệnh.

– Chọn giống ít nhiễm bệnh, hoặc tránh cây cho quả vào lúc mưa nhiều.

– Trồng thưa và làm giàn chống đỡ tạo sự thoáng khí cho cây.

– Khi bệnh gây hại cho cây thì phun trị bệnh bằng một trong các loại thuốc Ridomil 72 WP, Copper B 75 wp, Benlate 50 WP, Daconil 75 WP, Mancozeb MZ 72 wp. Curzate M8 72 WP, Antracol 70 WP… 0,2 – 0,4%.

5. Bệnh đốm quả

Bệnh đốm quả do nấm Stemphylium sp. gây ra, gây hại cho tất cả các giống cà chua, nhưng nậng nhẩtvẫn là nhóm giống quả dài, vỏ mỏng.

Vết bệnh đầu tiên có màu nâu, tròn, lõm xuống, bên trong vết bệnh có màu xám trắng, viền màu nâu. Ở vết bệnh cũ toàn bộ vết bệnh có màu đen. Nhiều vết bệnh có thể liên kết lại với nhau tạo thành mảng lớn và thối cả quả.

Biện pháp phòng trị bênh

– Tránh trồng những giống cà có vỏ mỏng trong mùa mưa. Trồng với khoảng cách hợp lý, làm giàn đỡ cây để tạo điều kiện thông thoáng dưới tán cà.

- Phun một trong các loại thuốc sau : Copper B 75 WP, Benlate 50WP, Derosal 60 WP, Score 250 EC với liều lượng 10 -20cc/10 lít, phun 7 – 10 ngày/lần

 

Tác dụng y học

1. Cải thiện thị lực

Cà chua Cocktail chua là nguồn cung cấp vitamin A và C tuyệt vời giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà và tăng thị lực cho đôi mắt của bạn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy hàm lượng vitamin A cao của cà chua Cocktail chua có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, một bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến mù mắt. Hơn nữa, Cà chua Cocktail chua có thể giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Trong Cà chua Cocktail chua còn có các chất chống oxy hóa như lycopene, lutein và zeaxanthin .

2. Phòng chống ung thư

Ăn nhiều cà chua Cocktail chua có thể giúp chống lại ung thư tuyến tiền liệt. Cà chua Cocktail chua cũng có thể giúp giảm nguy cơ một số bệnh ung thư khác như dạ dày, phổi, cổ tử cung, vòm họng, trực tràng, đại tràng, thực quản, và ung thư buồng trứng nhờ các chất chống ôxy hóa, đặc biệt là nhờ vào hàm lượng lycopene rất cao có trong cà chua. Tác dụng phòng chống ung thư của Cà chua Cocktail chua hốt hơn nhiều khi nấu loại quả này với dầu ô liu.

3. Làm sáng da

Cà chua Cocktail chua chứa lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời và làm cho làn da của bạn ít nhạy cảm với tia cực tím, một trong những nguyên nhân gây ra nếp nhăn ở da. Chà bột Cà chua Cocktail chua lên làn da thô ráp của bạn giúp se lỗ chân lông, tái tạo và làm săn da mặt.

4. Giảm lượng đường trong máu

Cà chua Cocktail chua chứa rất ít carbohydrate nên giúp làm giảm lượng đường trong máu. Một vài nghiên cứu tìm thấy vai trò của các chất chống ôxy hóa trong Cà chua Cocktail chua bảo vệ thành mạch và thận- những cơ quan hay bị tổn thương do bệnh tiểu đường. Cà chua còn chứa crom và chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

5. Thúc đẩy giấc ngủ ngon

Với nguồn vitamin C và lycopene dồi dào có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Vì vậy, nếu bạn khó ngủ, hãy bổ sung thêm Cà chua Cocktail chua vào chế độ ăn hàng ngày của bạn bằng 1 bát súp hoặc sinh tố cà chua.

6. Giữ xương chắc khỏe

Cà chua Cocktail chua có chứa vitamin K và canxi giúp giữ cho xương của bạn khỏe mạnh và chống loãng xương-nguyên nhân của gãy rạn, biến dạng xương dẫn đến khuyết tật.

7. Chữa các bệnh mãn tính

Nhờ các chất chống viêm như carotenoid và bioflavonoid, Cà chua Cocktail chua có thể làm giảm cơn đau mãn tính. Một chương trình nghiên cứu chỉ ra rằng uống một ly nước ép Cà chua Cocktail chua mỗi ngày có thể làm giảm nồng độ TNF-alpha trong máu, một sát thủ gây viêm. Cà chua rất tốt cho những người bị bệnh tim mạch và Alzheimer.

8. Tốt cho mái tóc của bạn

Nhờ các vitamin và chất sắt giúp mái tóc bị hư hỏng và không có sự sống của bạn thêm bóng mượt. Hơn nữa, Cà chua Cocktail chua có tính axit có thể cân bằng độ pH trong tóc. Nếu bạn bị gàu và ngứa da đầu, dùng nước ép Cà chua Cocktail chua tươi thoa lên tóc và da đầu của bạn sau khi gội đầu, và rửa lại bằng nước lạnh hoặc ấm sau 4-5 phút. Không sử dụng quá thường xuyên vì axit của cà chua có thể làm khô mái tóc của bạn.

9. Giúp giảm cân

Nếu bạn đang cố gắng giảm vài cân nhất định phải có Cà chua Cocktail chua trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn vì nó ít chất béo và không chứa cholesterol.Cà chua Cocktail chua chứa rất nhiều chất xơ và nước, do đó sẽ giúp bạn cảm thấy no. Bạn có thể ăn Cà chua Cocktail chua sống hoặc thêm chúng vào món thịt hầm ăn cùng xà lách, và các thực phẩm ăn uống thân thiện khác.

Cho dù là cà chua tươi, sấy khô, hầm, xay nhuyễn hoặc nước ép, thêm Cà chua Cocktail chua vào chế độ ăn hàng ngày của bạn và gặt hái tất cả các lợi ích sức khỏe nó mang lại.

10. Chữa viêm gan mạn tính

Cà chua Cocktail chua 250mg rửa sạch, thái miếng, thịt bò 100g thái mỏng, xào ăn hàng ngày. Món ăn này có tác dụng hỗ trợ tốt trong điều trị viêm gan mạn tính, giúp cơ thể nhanh hồi phục.

11. Tốt cho người viêm thận

Trong Cà chua Cocktail chua còn có chất giúp dịch vị bài tiết một cách bình thường, bảo đảm cho hồng cầu được tạo thành, có lợi cho việc duy trì tính đàn hồi của thành mạch máu và bảo vệ làn da. Ăn Cà chua Cocktail chua có tác dụng hỗ trợ phòng tránh và trị liệu các bệnh xơ cứng động mạch, cao huyết áp. Cà chua Cocktail chua chứa nhiều nước, lợi tiểu, cũng thích hợp cho người bị viêm thận sử dụng.

12. Bảo vệ tim mạch

Chất lycopene trong Cà chua Cocktail chua hàm chứa các vitamin và khoáng chất có tác dụng bảo vệ tim mạch, có khả năng làm giảm tác hại của các bệnh tim mạch.

13. Chữa bí đại tiện, thiếu máu

Cà chua Cocktail chua sống gọt bỏ vỏ, thái thành miếng nhỏ, trộn với mật ong, ăn ngày 2 – 3 lần, mỗi lần 1 – 2 quả.

14. Chữa bỏng lửa

Tách lấy vỏ Cà chua Cocktail chua có dính thịt quả đắp lên chỗ bỏng, thỉnh thoảng lại thay. Thuốc có tác dụng chống đau rát và kích thích da chóng hồi phục.

15. Chữa mụn nhọt lở loét

Lấy ngọn cây Cà chua Cocktail chua rửa sạch, giã nát, thêm vài hạt muối, đắp lên nơi tổn thương rồi băng lại. Mỗi ngày làm vài lần cho đến khi khỏi. Hoặc nấu Cà chua Cocktail chua với dầu hay mỡ cho đến khi bốc hết hơi nước, sau đó dùng như một loại thuốc mỡ để bôi lên những nơi mụn nhọt, lở loét.

16. Chữa sốt cao kèm theo khát nước

Cà chua Cocktail chua 200g thái lát, sắc nước uống thay trà trong ngày, uống lạnh hay nóng đều được. Hoặc dùng nước ép Cà chua Cocktail chua, nước ép dưa hấu mỗi thứ 200ml, trộn đều, chia 2 – 3 lần uống trong ngày

17. Chữa tăng huyết áp
Vào sáng sớm (khi chưa ăn uống), lấy 1 – 2 quả Cà chua Cocktail chua, rửa sạch bằng nước sôi, thái thành miếng nhỏ, thêm chút đường cho đủ ngọt rồi ăn sống. Mỗi liệu trình kéo dài ½ tháng, nghỉ 3 ngày rồi tiếp tục liệu trình khác.

18. Chữa chảy máu chân răng

Ăn tươi Cà chua Cocktail chua (quả chín) ngày 3 – 4 lần, mỗi lần 1 – 2 quả, ăn trong 2 tuần sẽ có kết quả.

 

Giá trị kinh tế

Ngoài giá trị dinh dưỡng cao bồi bổ cho sức khỏe con người,cà chua Cocktail chua còn là thức ăn phổ cập có giá trị y dược như tăng cường quá trình thanh lọc, ngăn ngừa, hạn chế bệnh ung thư… (điều này có ý nghĩa rất lớn trong điều kiện môi trường sống có vấn đề như hiện nay).

Cà chua Cocktail chua chất lượng cao có thể tạo ra nhiều sản phẩm tiêu dùng (ăn tươi, xào nấu, chế biến, đóng hộp các loại…), dễ dàng vận chuyển xa, thời gian lưu giữ quả tươi, bảo quản sau thu hoạch được lâu nên rất thuận lợi cho lưu thông phân phối tiêu thụ sản phẩm với khối lượng rất lớn, trên phạm vi không những trong nước mà rộng lớn trên thế giới với thời gian cung cấp sản phẩm dài trong năm.

Hơn nữa cà chua Cocktail chua là cây trồng dễ áp dụng công nghệ sản xuất an toàn, cung cấp khối lượng lớn sản phẩm an toàn, chất lượng cao (ăn tươi sống) cho đông đảo người tiêu dùng.

Sản xuất cà chua Cocktail chua chất lượng cao tạo lập được một nghề ổn định cho đông đảo nông dân, tạo ra nhiều công ăn việc làm ở các mùa vụ với thu nhập cao gần như quanh năm.

Chỉ tính một vụ trồng cà chua Cocktail chua chất lượng cao (với tiến bộ về giống và công nghệ sản xuất hiện nay), trung bình 1 ha người nông dân bán sản phẩm tại nơi tập kết, sau khi trừ chi phí các loại vật tư cho thu nhập khoảng 190 - 230 triệu đồng. Số này bao gồm công lao động của người sản xuất và lãi ròng, nếu trừ chi phí công lao động lãi ròng có thể thu được 70 - 100 triệu đồng/ha/vụ.

Sản xuất cà chua Cocktail chua chất lượng cao tạo lập được nhiều doanh nghiệp, dịch vụ bao tiêu sản phẩm cho nông dân và chế biến các loại hình sản phẩm cung cấp cho thị trường trong nước và XK ổn định, tạo ra nhiều việc làm cho người lao động, thu nhập cao cho các doanh nghiệp và phát triển kinh tế nước nhà. sản xuất cà chua Cocktail chua chất lượng cao đem lại giá trị chuỗi lớn.

Bình luận