Trung bình hàng năm Pháp thu hoạch 260.000 tấn lúa mỳ sạch

Mô hình trồng lúa mỳ sạch của Hiệp hội lúa mỳ CRC hướng tới việc đảm bảo chất lượng hạt lúa và bảo vệ môi trường đã cho phép nông dân Pháp "kháng cự" tốt hơn với với khủng hoảng, đặc biệt là giá nông sản sụt giảm.

Mô hình cánh đồng lúa mỳ sạch được trưng bày tại Hội chợ-triển lãm nông nghiệp Paris. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)

Tại Hội chợ nông nghiệp Pháp diễn ra từ ngày 27/2 đến 6/3 tại Paris, ông Etienne Henriot, Chủ tịch Hiệp hội lúa mỳ CRC, cho biết CRC là mô hình sản xuất được kiểm soát tại tất cả các khâu của quy trình kỹ thuật, từ trên cánh đồng đến tận bàn ăn. Hiệp hội quy tụ 1.500 nông dân, 23 hợp tác xã, 37 cơ sở chế biến bột, 14 nhà sản xuất bánh, 5.000 thợ bánh và Nghệ nhân.

Diện tích trồng lúa mỳ của hiệp hội là 41.000ha và thu hoạch trung bình hàng năm 260.000 tấn lúa mỳ sạch.

Theo ông Etienne Henriot, đây không phải là sản lượng lớn, nhưng mục đích của hiệp hội là tuân thủ nghiêm chỉnh quy trình kỹ thuật để cho ra sản phẩm có chất lượng, đảm bảo sức khỏe người Tiêu dùng.

Theo quy định, nông dân không được trồng lúa mỳ trên các cánh đồng gần đường xá và các khu công nghiệp, nơi có nhiều xe cộ qua lại và có thể bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm công nghiệp; nông dân phải Cam kết chỉ được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật vào những hoàn cảnh thực sự cần thiết và khi thu hoạch phải bảo đảm rằng các dư lượng hóa chất không còn lại trong thành phần sản phẩm.

Sản phẩm cung cấp cho người tiêu dùng phải ghi thông tin về nơi trồng, quy trình áp dụng, các bước kiểm tra. Nhờ áp dụng quy trình trên, bột mỳ có chất lượng cao của CRC được các nhà chế biến bánh quy có thương hiệu của Pháp là Saint-Michel và Gerbé thu Mua để sản xuất.

Hiệp hội CRC là hiệp hội trồng lúa mỳ duy nhất tại Pháp được Bộ Nông nghiệp Pháp cấp giấy chứng nhận chất lượng. Với quy trình sản xuất sạch, người nông dân được trả công cao hơn khoảng 20 euro mỗi tấn lúa mỳ so với quy trình thông thường và mức thù lao này cho phép nông dân đối phó tốt hơn với việc giá nông sản sụt giảm hiện nay.

Pháp là một trong những nước sản xuất lúa mỳ hàng đầu thế giới. Sản lượng lúa mỳ của Pháp năm 2015 đã đạt mức kỷ lục, vượt mốc 40 triệu tấn, tăng gần 5% so với năm 2014./.

Theo TTXVN/Vietnam+

Bình luận