Phòng trừ bệnh xoăn lá (bệnh khảm) cà chua

Tác nhân: Do virus gây ra

Tên tiếng Anh :  Mosaic virus

Triệu chứng gây hại:

- Bệnh xuất hiện từ khi cây còn nhỏ cho đến khi thu hoạch, phổ biến nhất lúc cây bắt đầu ra hoa. Ngọn xoăn vàng, nhăn nheo, màu vàng xanh xen kẽ, lá nhỏ dị hình. Nếu bị giai đoạn đầu cây còi cọc, cà chua không ra quả

- Cây bị bệnh lá biến màu vàng nhạt trong khi gân lá còn xanh tạo thành những vết xanh vàng loang lổ, lá nhỏ lại, nhăn nheo và thô cứng, các lá ngọn bị xoăn, cây sinh trưởng kém, thấp nhỏ, phân nhiều cành, cằn không phát triển được. Cây bị bệnh sớm và nặng có thể chết. Nếu bị muộn và nhẹ thì những lá non ra sau bị xoăn, cây có thể ra hoa và quả nhưng rụng nhiều; nếu có quả thì quả nhỏ, méo mó, cứng, chất lượng kém.

Phát sinh gây hại:

- Bệnh lây lan qua côn trùng chích hút như bọ trĩ, bọ phấn trắng, rầy mềm…; qua cơ giới trong quá trình chăm sóc như tay, dụng cụ lao động, quần áo…; qua hạt giống.

- Trên cây cà chua vùng nhiệt đới có nhiều loại virus gây hại như: CMV, ToMV, TSWV, CTV…Các virus nầy đều gây ra các triệu chứng bệnh tương đối giống nhau là lá vàng loang lổ, xoăn lại, cây nhỏ….

- Mật độ côn trùng chích hút càng cao thì tỉ lệ cây bị bệnh xoăn lá càng nhiều.

Biện pháp phòng trừ:

- Trồng  giống kháng bệnh. Hạt giống trước khi ươm phải được xử lý bằng nước nóng (3 sôi, 2 lạnh) hoặc ngâm hạt giống cà chua trong dung dịch Na2PO4 (10%) trong 2 giờ, sau đó xả lại trong nước sạch 40 phút, trải hạt trên giấy hút ẩm để làm khô

- Bón phân đầy đủ, cân đối cho cây sinh trưởng tốt.

- Vệ sinh tay, dụng cụ (dao, kéo) trước và sau mỗi lần cắt tỉa cành.

- Nhổ bỏ, tiêu hủy cây bệnh.

- Phun thuốc trừ côn trùng chích hút.  Sử dụng các loại thuốc: Oshin 20WP, Sokupi 0.36AS, Actara 25WG (nồng độ khuyến cáo, 5-7 ngày/lần).

Trị Bệnh

Khi phát hiện cà chua mắc bệnh xoắn lá, nhà vườn phải lập tức nhổ bỏ và tiêu hủy sớm các diện tích cà chua đã nhiễm bệnh để hạn chế lây lan sang các khu vực lân cận. Khi trồng mới cần sử dụng cây giống sạch bệnh từ các vườn ươm, cơ sở sản xuất giống có uy tín và đảm bảo tiêu chuẩn cây giống xuất vườn theo quy định. Vệ sinh đồng ruộng sau mỗi vụ thu hoạch, thường xuyên kiểm tra, nhổ bỏ và tiêu huỷ triệt để cây bị bệnh. Luân canh cây trồng, không trồng liên tục cây rau họ cà (cà chua, cà tím, ớt, khoai tây) nhiều vụ trên cùng một diện tích. Bón phân đầy đủ và cân đối theo quy trình sản xuất cà chua an toàn; mùa mưa hạn chế bón nhiều đạm. Phòng trừ côn trùng môi giới truyền bệnh (bọ trĩ, bọ phấn, rầy rệp) bằng các loại thuốc như  Dinotefuran (Oshin 20WP); Thiamethoxam (Actara 25WG); Citrus oil (MAP Green 10AS); Oxymatrine (Vimatrine 0.6 SL).

Bình luận