Cách trồng rau mầm bằng lọ thủy tinh

Có rất nhiều cách trồng để tạo ra loại rau mầm sạch và giàu dinh dưỡng cho gia đình mình. Khi không có đất, không có khay giá lớn để trồng thì bạn hãy thử ngay cách trồng rau mầm trong lọ thủy tinh. Cùng salaviet.com tìm hiểu về cách trồng rau mầm bằng lọ thủy tinh đơn giản tại nhà nhé!

 

Trồng rau trong lọ thủy tinh, hộp nhưa,..  tại nhà như thế nào để cung cấp rau sạch hàng ngày cho bữa ăn gia đình bạn. Rau mầm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng hơn các loại thực phẩm khác, trồng rau tại nhà khá kinh tế và an toàn. salaviet.com hướng dẫn các bạn cách trồng rau mầm trong lọ làm sao đạt hiệu quả cao tỷ lệ nảy mầm đạt hơn 90%, với mô hình trồng rau mầm mới sẽ cung cấp rau sạch quanh năm cho gia đình bạn sử dụng.

Lợi ích trồng rau mầm trong lọ bạn tránh được các loại sâu bọ gây hại, không cần đất, cách trồng dễ dàng nhanh chóng, có thể di chuyển mọi nơi dễ dàng. 

 

Chuẩn bị vật liệu

Dụng cụ trồng là một lọ thủy tinh sạch, miệng rộng. Đậy lọ bằng một mảnh vải mỏng, vải mùng hoặc lưới nhựa mỏng… rồi dùng dây thun cột xung quanh.

Chuẩn bị hạt giống

Các chuyên gia cho rằng hầu như 99% các loại rau trong giai đoạn nảy mầm đều có thể ăn được và chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Nhưng bạn không nên ăn các lọai củ, quả này mầm như, khoai tây, cà chua,… Vì chúng chứa rất nhiều độc tố.

Các loại hạt dễ nảy mầm nhất như, các loại hạt đậu, linh lăng, cải ngọt, cải xanh, rau muống, rau dền,…

- Tiến hành ngâm hạt giống qua đêm, từ 4-12h tuỳ loại. Sáng hôm sau rửa lại, thả vào lọ, bỏ nước trong lọ thông qua lớp vải xô. Nên lắc cho hạt bám vào thành lọ, tránh để dồn hết xuống dưới.

- Bạn đặt hạt giống vào khoảng 1/4 của chiếc lọ. Không nên để hạt giống quá nhiều trong lọ bởi những mầm rau cần có khoảng không để sinh trưởng và phát triển.

Thay nước mỗi 6-8h trong quá trình trồng

Chăm sóc

Khâu chăm sóc cũng vô cùng dễ dàng. Chỉ cần tiếp nước vào trong lọ ít nhất 2 lần mỗi ngày rồi lắc đều, rồi lại dốc ngược cho nước ra ngoài và tiếp nước sau mỗi 6-8h.

Sau 4 ngày, trên rễ cây có thể xuất hiện các sợi nhỏ màu trắng. Đó không phải là mốc, mà là rễ khí.  Sau khi đổ ra, bạn có thể rửa sơ qua để loại bỏ vỏ hạt.

Một số lưu ý khi trồng rau mầm:

Trồng rau mầm bằng lọ thủy tinh cần tránh bị nắng chiếu trực tiếp, có thể là trong phòng hoặc nơi tối. Nhiệt độ thích hợp là từ 18-25 độ C.

Thu hoạch rau mầm để chế biến món ăn

Trước khi thu hoạch 1-2 ngày có thể đem ra gần cửa sổ để rau xanh hơn. Tuy nhiên, một số loại rau mầm nếu để xanh thì lúc ăn có thể sẽ hơi đắng. Rau mầm sau khi thu hoạch có thể giữ trong ngăn mát tủ lạnh 2-3 ngày, không nên để lâu hơn.

Những ngày tiết trời nóng bức thế này thì việc tự trồng rau mầm làm món salad thanh tao, mát mẻ và đầy đủ chất dinh dưỡng để ăn hẳn là một ý tưởng hợp lý.

Nếu nhu cầu của gia đình về rau mầm cao thì bạn có thể trồng rau mầm trong thùng xốp, thau rổ hoặc chậu nhựa trồng cây. Nhà vườn Tại Gia có bán các vật dụng trồng rau mầm và nhiều loại rau phục vụ mục đích trồng rau sạch.

 

Bình luận