Dạ Ngọc Minh Châu

Tên khoa học: Clerodendrum schmidtii

Họ Cỏ roi ngựa (Verbenaceae)

Dạ ngọc minh châu là loại cây có hoa nở theo mùa, hoa thường bắt đầu ra vào tháng 11 và kéo dài đến khoảng tháng 5 năm sau. Loài hoa này mang vẻ đẹp vừa mộc mạc, đơn giản lại vừa có phần đầy kiêu kì. Ngọc minh châu là loại cây thân gỗ, hoa khi nở có màu trắng, năm cánh, mọc thành từng chùm dài rũ xuống. 

Nụ hoa tròn trĩnh tựa giọt sương mạnh mẽ bám chặt vào phần cuống hoa, nhìn qua giống như hàng trăm viên ngọc minh châu đang đung đưa trong gió nên mới có tên dạ ngọc minh châu. Dạ ngọc minh châu có thể sống được khá lâu năm, dễ trồng và không hề khó khăn trong việc chăm sóc, cũng như cây nhanh chóng ra hoa khi vào mùa.

Phân bổ

Cây hoa dạ ngọc minh châu có nguồn gốc ôn đới với cái tên kêu đẹp như chính cây và hoa của nó.. Đây là loại cây rất thịnh hành ở các nước châu Á dịp đón năm mới trong những năm gần đây.

Chăm sóc

Kỹ thuật trồng cây và chăm sóc hoa dạ minh châu

Phân trồng cây ngọc minh châu tốt nhất là hợp chất gồm: tro trấu (50%) + mụn dừa 40% + phân chuồng 10%. Người chơi cây nên trồng cây ngọc minh châu ở nơi có ánh sáng 50-60%, tốt nhất là trồng dưới đất để cây có đủ nước do rễ cây phát triển rất mạnh.

Ngoài ra, người trồng không nên để cây nơi nắng nóng nhiều vì sẽ làm lá bị héo( do cây ngọc minh châu có nguồn gốc từ xứ ôn đới). Khi cây bị héo, người chăm cây phải đem vào chỗ mát và tưới nước để cây phục hồi xanh tốt trở lại.

Cây ngọc minh châu rất xanh tốt và bền hoa khi để chỗ mát như: ban công, trước hiên nhà hoặc dưới bóng cây lớn. Người chơi hoa cần đảm bảo đủ nước cho cây, nên tưới nước ướt lá và hoa để cây luôn đẹp.

Phân bón cho cây gồm: rong biển kết hợp với Concact giúp cây sinh trưởng tốt, sử dụng 7-10 ngày/ lần. Ngoài ra, người trồng có thể bón lót ‘NPK 20-20-20′ 1 tháng/ 1 lần vào gốc. Tuy nhiên, nếu cây đã được trồng đầy đủ phân hữu cơ như trên (nếu trồng trong chậu, người chơi hoa nên chọn chậu lớn hơn so với cây) thì người chăm cây có thể không cần bón phân hóa học. Trong trường hợp có sâu phá hoại, người dân nên phun thuốc FACTAC (phun 1 tháng/ lần).

Bệnh

Trong trường hợp có sâu phá hoại, nên phun thuốc FACTAC (phun 1 tháng/ lần).

Tác dụng y học

Chưa có nghiên cứu khoa học hoặc công bố chính thức nào về tác dụng chữa bệnh từ cây dạ ngọc minh châu.

Giá trị kinh tế

Ngọc minh châu với chuỗi hoa buông rủ có khi đến cả mét thích hợp trồng chậu hoa treo hoặc trồng chậu sứ thành cao để ban công, hiên nhà, phòng khách rất đẹp . 

Năm cũ sắp qua, năm mới đang đến gần, còn ngại ngần gì mà không sắm ngay cho mình một chậu dạ ngọc minh châu tuyệt đẹp trang trí lại nhà cửa hay làm món quà vô cùng ý nghĩa để dành tặng lại cho những người thân yêu. 

Một giống hoa đẹp lạ có tên gọi ngọc minh châu được bày bán nhiều ở khu bán hoa trong sân vận động Quân khu 7 (quận Tân Bình, TP.HCM). Nhiều người dân Sài Gòn đã rục rịch đi mua hoa chưng trước tết để tránh mùa cao điểm cận tết giá hoa kiểng tăng cao.

Hoa ngọc minh châu nhỏ cỡ hoa mai, màu trắng, đài và cuống mảnh mai màu đỏ, nhị nhỏ nhắn cong vút như hàng mi thiếu nữ. Đúng như tên gọi, khi nụ sắp bung cánh trông như viên ngọc trắng tinh khôi hình giọt nước; khi cánh hoa qua kỳ mãn khai rụng đi còn lại đài hoa với hình viên ngọc lục bảo e ấp trong lớp đài hoa đỏ.

Hoa nở thành dây dài treo rũ mềm mại trên khắp thân cây xòe dáng tròn như ước nguyện mọi việc viên mãn ngày đầu xuân.

Một chậu hoa ngọc minh châu cao 1,5 - 2m đang được các nhà vườn hoa ở sân vận động Quân khu 7 chào giá từ 600.000 đồng - 1 triệu đồng.

Một chủ tiệm hoa cho biết tuy giá khá cao nhưng loài hoa mới này đang hút hàng, một số gia đình đã thủ sẵn vài chậu chưng từ giờ tới tết.

Ý nghĩa

+ Ngọc minh châu cây vừa đẹp, vừa mang ý nghĩa tốt lành trong những ngày đầu năm. Mấy năm gần đây cây Ngọc minh châu rất được ưa chuộng bởi vẻ đẹp tinh tế thơ mộng.

+ Trồng cây này và nở hoa vào dịp tết có ý nghĩa phong thủy rất đặc biệt, dạ minh châu khi nở hoa vào ngày tết sẽ rướt tài lộc vào nhà, mang lại may mắn an lành cho gia chủ.

+ Ngoài ra sử dụng cây này dùng làm quà tặng tri ân khách hàng, người thân, bạn bè, đồng nghiệp rất tốt.

Phân loại

Chỉ có một loại duy nhất với đặc điểm Cây dạ Ngọc minh châu thuộc loại cây thân gỗ lâu năm chiều cao  khoảng 30 -100cm . Hoa minh châu có màu trắng, năm cánh, mọc từng chùm dài rũ xuống. Nụ hoa tròn trĩnh như giọt sương mạnh mẽ bám chặt vào cuống hoa, nhìn qua cứ ngỡ như hàng trăm viên ngọc minh châu đang đung đưa trong gió. Hoa ngọc minh châu nở từ tháng 11 đến tháng 5 hàng năm.

Bình luận