Ngọc Nữ

Ngọc nữ hay rồng nhả ngọc (tố nữ, trinh nữ, lồng đèn), danh pháp khoa học: Clerodendrum thomsoniae, là loài thực vật có hoa thuộc chi Bân bấn (Clerodendrum) của họ Hoa môi (Lamiaceae hay Labiatae), hoặc Cỏ Roi ngựa (Verbenaceae), bản địa của Tây Phi nhiệt đới, từ Cameroon đến Senegal. Tên khoa học của loài này được đặt theo tên của nhà vật lý và truyền giáo tại Nigeria, William Cooper Thomson (1820 – 1880).

Tên khoa học của loài này được đặt theo tên của nhà vật lý và truyền giáo tại Nigeria, William Cooper Thomson (1820 – 1880s).

Hoa ngọc nữ là loại cây dây leo cho hoa màu sắc đẹp nở hoa gần như quanh năm. Cây leo, khoảng 2-5 m. Cành non có 4 cạnh và phủ lông mịn, cành dài mềm vươn cao. Lá nguyên mọc đối,hình trứng rộng, gốc lá hình tim hay thuôn đầu nhọn, mặt trên phủ lông mịn.

Hoa ngọc nữ hợp lại thành xim ở nách lá phía đầu cành. Gốc hoa có lá bắc dạng lá, có lông. Cánh dài, phồng lên dạng màng trắng hoặc xám, phía gốc hợp lại thành ống ngắn. Cánh trắng màu đỏ sẫm hợp lại thành ống dài, trên chia 5 thùy hình trái xoan. Nhị 4 chiếc dài thò ra ngoài.

Cây ngọc nữ cho hoa màu sắc đẹp lại nở gần như quanh năm (ở các tỉnh phí bắc). Cây dễ trồng bằng hạt hay các đoạn cành, thường dùng làm cây trang trí ở vườn hoa, công viên hay leo ở bờ tường.

Phân bổ

Nguồn gốc xuất xứ: Tây Phi. Dây ngọc nữ là một loài thực vật có hoa trong họ verbenaceae có nguồn gốc ở Tây Phi nhiệt đới từ phía tây Cameroon đến Senegal.

Phân bố Việt Nam: Rộng khắp. Ngọc nữ là loại cây leo có hoa đẹp , được trồng làm cảnh rộng rãi ở nước ta . Cây cho hoa màu trắng và đỏ rất đẹp lại nở gần như quanh năm (ở các tỉnh phía bắc).

Chăm sóc

Cây hoa ngọc nữ  ưa sáng nơi ánh nắng mặt trời đầy đủ. Cần tránh việc tỉa cây vì chúng có thể truyền bệnh thối đầu cành. Cây ngọc nữ được nhân giống bằng cách giâm cành.

Cây hoa ngọc nữ ưa sáng hoàn toàn, cần được bảo vệ trước gió lớn, dễ bị bệnh trong khí hậu nóng, đất trồng ẩm ướt, quá nhiều dinh dưỡng và trồng quá sâu.

Bệnh

Cây hoa ngọc nữ ưa sáng hoàn toàn, nên bảo vệ trước gió lớn, dễ bị bệnh trong khí hậu nóng, đất trồng ẩm ướt, quá nhiều dinh dưỡng và trồng quá sâu.

Tác dụng y học

Dân gian dùng Ngọc Nữ Treo làm thuốc cai đẻ.

Giá trị kinh tế

Dây ngọc nữ là một loài cây dây leo thường được trồng leo giàn, những khu vực cây có thể bám và leo lên cho cụm hoa đẹp trang trí cho sân vườn thêm xinh. Dây ngọc nữ cũng có thể trồng trong chậu cho leo lên cột hoặc trồng như cây bụi tạo thảm hoa.

Ý nghĩa

Hoa ngọc nữ thể hiện sự tinh khiết, trong sáng.

Phân loại

Có 2 loài cây Ngọc nữ là dạng leo và thân bụi, cả 2 loại đều có thể trồng làm đẹp hàng rào cổng ngõ. 

Cây Ngọc Nữ được phân làm hai loại, Cây Ngọc Nữ trắng và Cây Ngọc Nữ đỏ. Ngọc Nữ đỏ nổi bật với những bông hoa nhỏ chúm chím sắc hồng.

Bình luận